Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Bên cạnh đó các nhà sản xuất còn sử dụng các loại hoá chất bảo vệ thực vật, như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hoá chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo quy định đã làm tồn dư các hoá chất này trong thực phẩm làm cho con người chúng ta tích tụ loại bệnh nguy hiểm như: Ngộ độc thức ăn, ung thư… vì vậy các bậc phụ huynh phải lựa chọn những thực phẩm ở cửa hàng tin cậy để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ thơ.
Do đó việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, phù hợp với lứa tuổi mầm non là rất quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng của bữa ăn có đảm bảo vệ sinh, và đủ chất dinh dưỡng phù hợp với trẻ, trẻ ăn có ngon miệng không điều đó phụ thuộc vào quá trình chúng ta lựa chọn thực phẩm như thế nào để giúp trẻ ăn ngon miệng và hết xuất của mình.
* Sau đây là một số kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm:
* Sử dụng thực phẩm tươi sạch.
- Đối với thịt gia súc gia cầm như: Thịt lợn, thịt gà, thịt bò…
+ Đối với thịt lợn: Phụ huynh cần chọn thịt có mỡ màu trắng tinh và thịt nạc có màu đỏ tươi hoặc không có màu lạ khác, bề mặt của thịt phải khô không nhớt, độ đàn hồi cao, mùi thơm tự nhiên không có mùi hôi. Tránh mua phải những loại thịt mắc bệnh như: Tụ huyết trùng, thịt có bì quá dầy…
+ Đối với thịt gà: Chọn thịt mềm dẻo, thớ thịt săn chắc, đầu sườn có màu trắng hồng, da thịt mỏng có màu trắng vàng tự nhiên không có nốt thâm tím ở da. + Đối với thịt bò: Chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, thớ thịt nhỏ săn chắc, mềm dẻo có mùi thơm đặc trưng.
Trước khi mang chế biến thực phẩm cho trẻ thì phụ huynh phải rửa sạch sau đó thái nhỏ và cho vào cối xay nhỏ (Tuỳ từng độ tuổi). Thực phẩm được sơ chế ở trên bàn hoặc bệ sạch để đảm bảo vệ sinh.
* Đối với các loại thủy, hải sản như: Tôm, cua, cá, trai, hến, ngao…
Tôm, cua, cá…rất tốt cho con người chúng ta và đặc biệt là trẻ em vì nó cung cấp chất đạm và đặc biệt là hàm lượng canxi rất cao, canxi giúp cho quá trình hình thành xương của trẻ, giúp xương chắc khoẻ hơn.
+ Đối với tôm: Phụ huynh nên chọn những con còn sống, mình của tôm phải trắng trong khi sơ chế phải làm sạch, bóc vỏ, đầu. Đầu và râu tôm dùng để nấu canh.
+ Đối với cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Cá ươn thì thường mắt sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát. Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Nên chọn những con cá bơi khoẻ, còn nguyên vẩy không bị chầy xước.
+ Đối với thủy, hải sản có vỏ: Vỏ cứng miệng đóng chặt, nếu mở miệng thì dùng tay chạm nhẹ thấy miệng đóng lại hoặc di chuyển.
* Ngoài việc lựa chọn các loại thực phẩm cung cấp chất đạm chúng ta còn phải lựa chọn những thực phẩm cung cấp vitamin và chất xơ như rau, củ, quả.
+ Đối với rau: Phụ huynh cần lựa chọn rau phải tươi ngon không bị dập nát hoặc vàng úa.
+ Đối với loại hạt, củ, quả khô: Khi mua phụ huynh không nên chọn những thực phẩm bị mốc, mọt. Nhất khi chọn gạo, bánh đa khô, lạc, vừng nên chọn những loại gạo ngon, không có mày chấu, không có sạn, không có mọt, không có mùi hôi, không bị mốc…
+ Đối với thực phẩm làm gia vị như: Nước mắm, dầu, mì chính, gia vị…Khi mua chúng nên chú ý đến hãng sản xuất và thời hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo được an toàn.